Thích Học Toán

Chuyện dang dở

with 32 comments

Trong cuộc đời mình, mỗi chúng ta thường xuyên phải đối mặt với lựa chọn : tiếp tục bấu víu vào những kế hoạch còn dang dở hay là buông cho nó trôi đi theo dòng chảy của thời gian. Duy trì cái blog Thích Học Toán là một trong những chuyện như thế.

Có bao nhiêu thứ với ta là gắn bó nhưng ta vẫn phải coi nó như vĩnh viễn thuộc về miền của ký ức. Sức có hạn, nếu trái tim không để những thứ nặng nề ở lại phía sau thì đôi chân làm sao mà “rảo bước với thời gian”.

Nhưng tình thân của nhiều bạn đọc với blog Thích Học Toán đã làm cho người coi chùa ấm lòng. Hôm nay blog được mở lại để đáp lại cái tình đó. Nhưng chúng ta sẽ giữ gìn để nó không lại trở thành một hòn đá níu bước chân ta.

Sổ tay Thích Học Toán không nhận nhận xét của độc gỉả. Quả cũng hơi tiếc vì nhận xét của độc giả là phần thưởng lớn nhất cho người viết blog. Nhưng có một số bạn đọc nhầm lẫn giữa nhận xét và tranh cãi, còn chủ blog thì không thích tranh cãi. Người khôn chỉ cần nói với nhau một lời là hiểu.

Một chuyện nhỏ dang dở khác mà cũng nhân tiện đây ta cho vĩnh viễn đi về qua khứ. Dưới đây là một bài phỏng vấn do TT Thích Nhật Từ đề nghị cho báo Đạo Phật ngày nay. Không biết vì lý do gì mà cuối cùng hình như không được in. Chép lại đây có lẽ là thích hợp nhất. Dưới đây là toàn văn bài phỏng vấn, ĐPNN (Đạo Phật ngày nay) đặt câu hỏi, NBC (Ngô Bảo Châu) trả lời. 

Đính chính : Bài phỏng vấn này đã được đăng trên ĐPNN số 9.

**********

ĐPNN: Sau khi được bổ nhiệm là giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán từ ngày 9-3-2011, được biết đây là mùa hè đầu tiên, GS làm việc tại Việt Nam. Với cương vị này, trách nhiệm và chiến lược của GS trong việc phát triển toán học tại nước nhà ra sao? Những khó khăn nếu có?

NBC: Chào thầy Thích Nhật Từ. Vâng thưa thầy, hè năm nay Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã có những hoạt động khoa học đầu tiên. Bên cạnh việc cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề toán học ít được nghiên cứu ở Việt Nam, chúng tôi cố gắng tạo ra một nếp làm việc cho những hoạt động khoa học khác của VIASM sau này. Tất nhiên là vạn sự khởi đầu nan, nhưng tôi rất hy vọng VIASM sẽ là một nguồn sức sống mới cho toán học Việt Nam.

ĐPNN: GS có phải là Phật tử? Việc tìm hiểu về đạo Phật của GS thế nào?

NBC: Gia đình tôi theo Phật nhưng tôi không phải là phật tử theo nghĩa toàn vẹn nhất, mặc dù có lẽ văn hóa Phật giáo có thấm sâu vào con người tôi như nhiều người Việt nam khác.

ĐPNN: Đạo Phật đã ảnh hưởng thế nào đối với cuộc sống của GS?

NBC: Có lẽ đó là sự nhận thức sâu sắc về giá trị của cuộc sống của con người cũng như của mọi sinh linh từ đó dẫn đến sự trân trọng cuộc sống của người khác và của chính mình.

Có lẽ đó còn là một thái độ tương đối bình thản trước mọi biến cố của cuộc sống. Thường thì người ta đạt được sự bình thản này sau khi một phần lớn của đời mình đã trôi qua, văn hóa Phật giáo có thể giúp ta bình thản ngay cả khi một phần lớn của cuộc đời có lẽ còn ở phía trước.

Có lẽ sự nhận thức về tính vô thường của thế giới và của cả con người đã giúp tôi rất nhiều để có một sự cân bằng trong cuộc sống. Một bên ta không thể buông xuôi trách nhiệm với xã hội, với những người thân thiết, với bản thân mình, một bên ta vẫn hiểu rằng cái quan trọng ngày hôm nay, ngày mai có thể sẽ không còn quan trọng nữa.

ĐPNN: Giáo sư đã từng đọc kinh Phật? Nếu có thì đó là kinh gì? Ảnh hưởng của bài kinh đó đối với cuộc sống của giáo sư thế nào?

NBC: Tôi được đọc kinh phật mỗi lần đến thăm bà ngoại tôi. Ngoại tôi tụng kinh hàng ngày. Khi còn là sinh viên tôi có đọc một số sách về lịch sử Phật giáo.

Trải nghiệm quan trọng nhất của tôi với Phật giáo là lần đi thăm di tích Ajanta bên Ấn độ. Đó là những hang đá nơi những người tu hành đã sống từ thế kỷ thứ sáu. Những bức bích họa rất lớn trên vách hang miêu tả cuộc đời của Thích Ca Mầu Ni đã làm tôi xúc động đến ứa nước mắt.

ĐPNN: Là một nhà khoa học toán, giáo sư đánh giá thế nào về các điều minh triết Phật dạy về con người và vũ trụ?

NBC: Triết lý Phật giáo cho con người một nhân sinh quan rộng rãi, giải phóng nhiều định kiến. Đấy là một tố chất cơ bản của nhà khoa học.

Có những nhà khoa học có uy tín đi tìm những điểm chung giữa triết lý tôn giáo trong đó có Phật giáo và Cơ đốc giáo và khoa học hiện đại. Cá nhân tôi thấy những cố gắng này có phần khiên cưỡng.

ĐPNN: Khi tự đặt cho mình biệt hiệu “Hòa thượng Thích Học Toán” hẳn giáo sư đã thể hiện phần nào thiện cảm với Phật giáo, cụ thể hơn là tu sĩ Phật giáo? Ý tưởng của việc chơi chữ này là gì?

NBC: Công việc nghiên cứu khoa học có nhiều điểm chung với cuộc sống của những nhà tu hành. Nghiên cứu khoa học cơ bản cũng có tính thoát ly khỏi cuộc sống trần tục. Tôi chọn biệt danh “Hòa thượng Thích Học Toán” để cho trò chuyện toán học trên blog được thân thiện hơn, để câu chuyện toán học thoát ra khỏi hình thức phổ biến khoa học. Sau khi một số Phật tử có nhắn với tôi không nên đùa với chức danh Hòa thượng, tôi cũng không dùng nó nữa. Tôi cũng không có ý tạo thêm những sự bực bội không cần thiết.

ĐPNN: Gần đây, Giáo sư đặt trang blog cá nhân (thichhoctoan.wordpress.com) ở chế độ riêng tư, một hình thức của đóng cửa đối với độc giả quý mến giáo sư? Đâu là lý do cho việc này?

NBC: Sau sự kiện giải thưởng Fields, blog của tôi có khá nhiều người đọc. Tôi nhận ra rằng cách viết hài hước mà tôi chọn cho blog cũ nay không còn phù hợp nữa. Tôi vẫn giữ ý định mở lại một trang blog mới và viết lại nhiều bài theo một phong cách nghiêm túc và có hệ thống hơn.

ĐPNN: Là người sống và làm việc tại Pháp, trung tâm của văn minh châu Âu và hiện nay giảng dạy tại đại học Chicago, Hoa Kỳ, giáo sư có suy nghĩ gì về mô hình giáo dục đại học Việt Nam trong xu thế toàn cầu hóa?

NBC: Có một khoảng cách khá lớn về chất lượng giữa giáo dục đại học ở Việt Nam và ở các nước phát triển. Vì dư luận xã hội đã quá tiêu cực với chất lượng giáo dục cho nên tôi thấy không cần phân tích thêm. Cái cần và khó hơn nhiều là tìm ra giải pháp. Có lẽ giải pháp tốt nhất là để cho mỗi ngôi trường, mỗi người thầy tìm ra giải pháp riêng cho mình. Nói cách khác là trường đại học và các giáo sư đại học cần được chủ động hơn trong chương trình và qui chế tuyển sinh. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần làm thêm nhiều điều tra để so sách chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các trường để dựa vào đó mà có chính sách đầu tư hỗ trợ. Những thông tin này cũng cần được công bố rộng rãi để học sinh sinh viên cũng như phụ huynh có thông tin chính xác hơn cho việc chọn trường học. Việc nới quản lý từ trung ương để tăng tính chủ động cho những người trực tiếp làm công việc đào tạo và nghien cứu có thể dẫn đến bất cập ở chỗ này chỗ khác, nhưng tôi tin vào khả năng tự điều chỉnh của cuộc sống. Sự tự điều chỉnh sẽ nhanh hơn nếu thông tin được rộng đường.

ĐPNN: Toán học có thể giúp gì cho việc quy hoạch đô thị Việt Nam? Kinh nghiệm của Pháp và Mỹ trong lãnh vực này thế nào?

NBC: Ở nước ta, việc quy hoạch giao thông trong các đô thị vẫn dựa nhiều vào cảm tính, nên hay thay đổi. Những hệ thống có độ phức tạp cao như giao thông đô thị thực ra rất cần được thử nghiệm và thiết kế dựa trên những mô hình toán học.

ĐPNN: Là người lập gia đình và có con ở tuổi đôi mươi, đâu là bí quyết duy trì “hạnh phúc gia đình” của giáo sư sau gần 20 năm chung sống?

NBC: Thưa thầy, cuộc sống gia đình nào cũng có lúc sóng gió. Để sống với nhau, mỗi người cần hiểu những người mình yêu để mà sống vui với chính con người họ. Mỗi gia đình còn có một động lực rất lớn để tồn tại đó là con cái và việc nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

ĐPNN: Tháng bảy trong Phật giáo là mùa báo hiếu công ân sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ như hai vị Phật trong nhà, Gs có thể chia sẻ vài kỷ niệm đẹp mà hai đấng sinh thành đã giành cho Gs thời trẻ?

NBC: Cha mẹ tôi luôn dành hết cho tôi mọi sự yêu thương, ưu tiên việc nuôi dưỡng giáo tục tôi hơn tất cả. Vợ chồng tôi cũng cố gắng làm như vậy với các con, nhưng chắc chắn là không thể được như ông bà.

Khi còn nhỏ, mẹ tôi dậy tôi rằng xấu nhất là nói dối. Bây giờ tôi vẫn tin và cũng dậy các con tôi như thế.

ĐPNN: Với vai trò làm cha của ba đứa con hiếu thảo và thành công, xin GS chia sẻ kinh nghiệm làm cha của mình?

NBC: Tôi không nghĩ các con tôi đặc biệt thành công hoặc là mình là một người bố kiểu mẫu để có thể tự tin chia sẻ kinh nghiệm với người khác. Công việc bận rộn không cho tôi có nhiều thời gian để gần gũi với con cái như tôi mong muốn mà thời gian là cái mà trẻ nhỏ cần nhất ở cha mẹ. Có lẽ người lớn nên bớt thời gian xem TV, lướt web, tụ tập bạn bè để có thêm thời gian chơi với con, học với con, cùng đọc sách với con. Những cái đó có ích cho trẻ hơn là việc bỏ tiền ra cho con đi học thêm hay những khóa rèn luyện “kỹ năng sống”.

ĐPNN: Theo GS, hạnh phúc là gì? Và đâu là cách thức giáo sư giữ gìn và phát triển hạnh phúc có được?

NBC: Đối với tôi, cái hạnh phúc lớn nhất là cảm giác mình đang sống. Cảm giác đó bao gồm cả vị ngọt và vị đắng. Nó xuất phát quan hệ với những người thân thiết, bạn bè, công việc và xã hội, từ miếng cơm ta ăn, từ miếng nước ta uống, từ không khí ta đang thở.

Để có hạnh phúc, có lẽ không có cách nào khác là yêu cuộc sống như chính nó. Để bất hạnh, có lẽ không có cách nào tốt hơn là đi đuổi theo những ảo ảnh.

ĐPNN: Theo GS, “để sống một cuộc sống có ý nghĩa,” người ta phải làm gì?

NBC: Tôi e mình không đủ thông tuệ để trả lời câu hỏi này của thầy một cách đầy đủ.  Phần nhỏ của câu trả lời mà tôi biết là để sống một cuộc sống có ý nghĩa, ta nên tránh làm những việc vô nghĩa.

Written by Ngo Bao Chau

09/06/2011 lúc 16:40

Posted in Đối thoại

Tagged with

32 bình luận

Subscribe to comments with RSS.

 1. Chào mừng bác trở lại.

  Anh Do Tuan

  14/09/2011 at 10:23

 2. Chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu trở lại !

  Vietanh Nguyen

  14/09/2011 at 14:29

 3. Nhìn ra phía trước và dấn thân đi GS ơi. Vận mệnh của anh giờ không còn chỉ ở trong bầu trời toán học đâu ạ.

 4. con có vào daophatngaynay xem, thấy trên bìa tạp chí DPNN số 09 mới ra có bài phỏng vấn GS ở trang 10 ạ, do tạp chí xuất bản theo kì cho nên từ khi phỏng vấn đến khi in cũng lâu.

  thienhuesd

  14/09/2011 at 15:31

 5. Rất mừng khi lại được có cơ hội đọc những chia sẻ của Giáo Sư.

  Khai Tâm

  14/09/2011 at 15:42

 6. Gửi Giáo sư Ngô Bảo Châu.
  Tôi nghe nói Giáo sư là người vừa yêu thích Toán học lại vừa yêu thích các giáo lý Phật Pháp nên rất khâm phục. Xin gửi đến giáo sư quyển sách này. Đây là một quyển sách hay, có triết lý uyên thâm, mỗi chữ trong quyền sách đều có 1 nguyên lý tàng ẩn bên trong. Giáo sư hãy download quyển sách này về xem nhé. Hy vọng nó sẽ đem lại cho giáo sư những cái nhìn mới về Phật Pháp. Chúc giáo sư sẽ có được nhiều thành tựu mới

  Giáo sư download quyển sách tại đây nhé:

  Click to access zfl_v.pdf

  Thân mến.

 7. Chau rat vui khi Gs. tiep tuc nhung cau chuyen tren So Tay Thich Hoa Toan. Nhung bai viet cua Gs luon co dong va chau luon tim dc dieu gi moi me va can thiet cho chau !

  Nguyen Phuong Mai

  15/09/2011 at 01:58

 8. Chúc mừng Châu mở lại blog. Đọc bài thấy nói ” không nhận nhận xét” nhưng không thấy khóa còm, nhảy đại vô còm một phát, he he.

  Nguyễn Quang Lập

  15/09/2011 at 02:05

 9. Chào anh Châu. Rât cảm phục anh không chỉ vì giải thưởng Field mà còn vì những gì được nghe, được đọc về anh. Đón đọc những bài viết mới của anh.

  tson1966

  15/09/2011 at 03:28

 10. Rất thú vị khi đọc bài này. Rất mừng khi GS Ngô Bảo Châu mở lại blog, một nơi mà những người làm cha mẹ trẻ, có con cái có thể phần nào gởi gắm, ít nhất là trong cái sự học toán của bản thân mình-những người kém toán và dạy toán cho trẻ thơ, những đứa con yêu thương của mình.
  Trân trọng.

  Mai Quang Hien

  15/09/2011 at 03:54

 11. Cảm ơn Châu. Đọc những dòng của bạn mà thấy ấm lòng.

  Nguyen Hoang Dzung

  15/09/2011 at 04:26

 12. “Người khôn chỉ cần nói với nhau một lời là hiểu.”… 🙂

  tuyetnhung2707

  15/09/2011 at 06:15

 13. Chúc mừng Anh đã trở lại diễn đàn. Dù sao nơi này là nơi dễ nhất để chủ nhân hội ngộ với những “người cùng khổ”.

  Tin Tri

  15/09/2011 at 07:03

 14. Ngô Bảo Châu đối thoại và suy ngẫm

  NGỌC PHƯƠNG NAM. Tôi thích chất trí tuệ trong sự hỏi và trả lời với Ngô Bảo Châu. Câu hỏi của thượng tọa Thích Nhật Từ khá hay và trả lời của giáo sư Ngô Bảo Châu chứa đựng những mảnh vụn lấp lánh của minh triết. Người đọc có thể tìm được những chỉ dấu khôn ngoan để tự tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình mà không cần phải tranh luận. Cuộc đời có nhiều nẽo đường cũng như các câu hỏi có nhiều cách trả lời. Tùy theo lời giải và nội lực của mỗi người mà ta về đến đích hoặc dừng lại dọc đường. Lần trước chúng ta đã có Toàn văn phát biểu của GS. Ngô Bảo Châu trong buổi lễ long trọng của Nhà nước tôn vinh Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields. Sau đó với nhiều lời khen chê đối với bài viết Cẩu thả và sợ hãi. Blog Thích học Toán của Ngô Bảo Châu đã đóng và nay mở lại Sổ tay Thích học Toán với chuyện dang dở. Sự đối thoại đáng suy ngẫm. (HK)

  https://hoangkimvietnam.wordpress.com/2011/09/15/ngo-b%E1%BA%A3o-chau-d%E1%BB%91i-tho%E1%BA%A1i-va-suy-ng%E1%BA%ABm/

  hoangkimvietnam

  15/09/2011 at 07:18

 15. Giáo sư Ngô Bảo Châu ,người nổi tiếng mà tôi tìm đọc. Tôi rất lý thú bài viết đối thoại của GS với Nhà chùa
  về quan niệm nhân sinh ,cái xấu cái tốt ở đời,cái kiên định trong cuộc sống.
  Toán học là một ngành học tốn rất nhiều công sức ,không phải ai muốn giỏi toán đều có được. Nhưng trong bối cảnh đất nước ta hiện nay càng nhiều khó khăn .Nói thực là học toán khó “giàu”,nhưng đã nói về thiên tư thì lại vô cùng…
  Chúc GS Ngô Bảo Châu nhiều thành công trong xây dựng nền toán học của nước nhà

  vduongblog

  15/09/2011 at 09:24

 16. Chào mừng sự trở lại của Giáo Sư!

  Doan Ngoc Phung

  15/09/2011 at 14:45

 17. Cảm ơn Giáo sư Ngô Bảo Châu

  Đọc bài này của Anh, tôi đang bị stress nặng vì những ngang trái cuộc đời, những áp lực quá lớn trong công việc và cuộc sống mà bỗng thấy như gặp được người bạn thân (xin lỗi, tôi không có ý mạo phạm, mà chỉ muốn nói là những điều anh nói gần gũi, giản dị mà vô cùng sâu sắc), mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn.
  Tôi mong các con tôi và giới trẻ hãy ngưỡng mộ anh như một thần tượng, không chỉ vì anh đạt được Fields, mà vì chính phẩm chất trong sáng của con người Anh!

  Cảm ơn Anh rất nhiều

  crazyking9

  15/09/2011 at 16:50

 18. Tuy anh không nhận nhận xét nhưng em vẫn gửi: Cảm ơn anh rất nhiều! vì đã tiếp tục một cái nặng trĩu nhưng sẽ không để nó thành hòn đá níu chân 🙂 Chúc anh cùng gia đình luôn mạnh khỏe! (Em biết vợ anh trước khi biết anh, rất ngưỡng mộ chị! và rất cảm ơn anh!)

  tu2bantayme

  15/09/2011 at 20:52

 19. Xin cảm ơn GS. Ngô Bảo Châu qua bài phỏng vấn…

  Lưu Ly

  luuly1979

  16/09/2011 at 03:18

 20. Сảm ơn GS đã mở lại blog của mình cho những người hâm mộ.

  “Bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do” – câu nói nổi tiếng đó của GS đã trở thành danh ngôn nằm lòng cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Đó là “Không!” cho cái được gọi là “Bao cấp tư tưởng” mà ai đó đang cố tiếp tục duy trì và áp đặt cho 90 triệu người dân đất Việt.

  Trong bài “Chuyện dang dở” + bài trả lời phỏng vấn của ĐPNN, tôi đã tìm thấy và “kết” ngay với những triết lý sâu xa mà gần gũi của GS.

  “Cái quan trọng ngày hôm nay, ngày mai có thể sẽ không còn quan trọng nữa”.
  “Để bất hạnh, có lẽ không có cách nào tốt hơn là đi đuổi theo những ảo ảnh”. Cái đó đúng quá đi! Đúng cho từng cá thể con người, đúng cho cả một cộng đồng, một đất nước, một dân tộc, một triều đình, một chế độ xã hội.

  Có 2 lỗi đánh máy, cần sửa thành: (1) cơ quan quản lý cần làm thêm nhiều điều tra để so SÁNH chất lượng đào tạo…; (2) Nó xuất phát TỪ quan hệ với những người thân thiết…

  Xin gửi đến GS lời chào thành kính từ 1 người Tày quê ở Trùng Khánh, Cao bằng, cách thác Bản Giốc 17 km. Tôi mong GS sẽ có dịp lên thăm nơi đây, để tôi có thể được chào mừng dù chỉ trong giây lát, được mời GS ly rượu hạt dẻ quê nhà.

  Kính chào,
  Hoàng Ngọc Bội
  Mob. 097 293 1958

  amarateo

  16/09/2011 at 06:06

 21. NGỌC PHƯƠNG NAM. Sau khi đọc bài thiền sư Thích Thanh Từ , một bạn đọc đã trích dẫn nhận định của tôi:“Thiền sư Thích Thanh Từ là vị chân tu đạo hạnh và thực tiễn. Chân tu đi không lệch hướng và trực chỉ nhân tâm, bạo gan dám nói, dám làm, dám chỉnh đốn những gì tự thấy sai lạc chánh pháp, quên mất cội nguồn Phật giáo Việt Nam; Đạo hạnh nhiệt huyết thường xuyên với khát vọng và ước mơ tràn đầy, thấu hiểu và giác ngộ; Thực tiễn và cụ thể, biến những gì ôm ấp trong lòng thành hiện thực nên bảng hiệu những ngôi Thiền viện hiện đứng sừng sững trước mắt và trong lòng người” , và hỏi “Nếu có thể cho tôi biết thiền sư hiện đang ở chùa nào và chùa ở đâu? Xin cám ơn.” Tôi đã trả lời: Thiền sư Thích Thanh Từ hiện về trụ trì tại chùa Lân một thắng tích trong non thiêng Yên Tử nơi Vua Phật Trần Nhân Tông hôi tụ tinh hoa Phật giáo Việt Nam “Trăm năm tích đức tu hành. Chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu“.” Lênh đênh qua cửa Thần Phù Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm” ” Vô tâm đối cảnh hỏi chi thiền?” .Ít ngày sau, tôi đã nhận được một lời cảm nhận khác của cùng tác giả: “Cuộc đời thăm thẳm ngàn sâu. Thiện ác đáo đầu kẻ xuống người lên”. Tôi đã đưa lên bài Ngô Bảo Châu đối thoại và suy ngẫm với nhiều câu đối thoại Phật giáo và Khoa học, đạo và đời giữa Thượng Tọa Thích Nhật Từ và giáo sư Ngô Bảo Châu .Sáng nay, tôi nhận được bài viết Nói với em (dưới đây) của một tác giả chưa quen biết , đồng thời cũng chưa rõ liệu có liên hệ gì với các tác giả trước hay không. Tôi xi cám ơn và trao đổi qua bài “Minh triết sống thung dung phúc hậu“

  http://hoangkimvietnam.wordpress.com/2011/09/18/noi-v%E1%BB%9Bi-em-d%E1%BB%91i-tho%E1%BA%A1i-va-suy-ng%E1%BA%ABm/

  hoangkimvietnam

  18/09/2011 at 04:09

 22. Tôi đã thấy ở đây
  Bình thản trở về,
  Trở về bình thản.

  Tôi sẽ thấy ở đây
  Bạn bè trở lại,
  Trở lại hồn nhiên.

  Cửa thiền rộng mở,
  Lòng thiền mênh mang.

  |-CH-|

  hmhoang

  19/09/2011 at 19:12

 23. Anh Châu kính mến,

  Em rất vui mừng nghe tin anh mở cửa blog và tiếp tục giao lưu với mọi người..cuộc sống thật có giá trị và ngắn ngủi, em mong anh không bị những cảm xúc ngắn hạn của ai đó làm tổn thương, mặc dù em biết anh đã bị tổn thương..

  Anh Châu kính mến, anh hãy tin rằng người dân Việt Nam mình đại đa số là kính trọng và yêu thương anh lắm..trong đó có cả gia đình em (bao gồm vợ chồng, con trai em, bố mẹ em,hiii…). Hồi anh đóng cửa blog em và anh xã còn dự đoán anh sẽ quay về trong thời gian không xa. Giờ đúng là như vậy.

  Đợt trước, khi em thấy những còm phản đối anh mấy cái bài ngày trước, em toàn nhảy vô “chửi lại” bọn chúng để mong bảo vệ anh,hiii.

  Anh Châu ơi thế là anh đã mở lại blog để mọi người lại thấy anh nói cười, anh trăn trở, anh buồn vui hằng ngày..

  Cuộc sống của anh thực là gần gũi, mặc dù em chưa gặp anh bao giờ nhưng trong em, anh hiền và thân thiết như một người anh trai và người anh đó ở luôn bên cạch em và chỉ cho em thấy con đường mình phải đi trong cuộc đời nhỏ nhoi và ngắn ngủi này…

  Cảm ơn anh đã trở lại thật là sớm với tất cả mọi người, chúc anh và gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc!

  lotus2004

  21/09/2011 at 14:38

 24. toi chi moi doc luot qua, nhung toi thay muon thu doc no…..
  ! ~~~doc sau vay

  hachithanh

  24/09/2011 at 05:44

 25. Rất hay va thú vị

  technology260

  07/10/2011 at 08:25

 26. chào GS Châu!

  Mừng vì GS đã thông qua Phật học để đến gần với “đạo”. (tu tâm)

  Mừng vì GS đã vào thể trí và vẫn là chính mình. ( tu pháp)

  thế thì tôi an lòng. chúc GS an lạc!

  người đời luôn đặt ra ranh giới giữa minh triết và khoa học, giữa tâm và pháp. thật ra, không có tâm mà cũng chẳng có pháp, chẳng có gì cả nhưng là tất cả.

  nguyễn văn minh

  10/02/2012 at 14:43

 27. Thưa GS,
  Tôi không được biết và đọc những bài viết tại Blog cũ, nhưng từ khi biết blog mới của GS tôi luôn mở nó mỗi ngày.
  Tôi thích đọc những bài viết của GS, bạn bè và cả những phản hồi của người hâm mộ (trừ những bài về toán, vì tôi không hiểu gì cả !).
  Hôm nay, tôi tự hỏi, với sự nổi tiếng và được nhiều nhiều người ngưỡng mộ như vậy, chắc cuộ sống của GS cũng có những áp lực, và cõ lẽ đôi lúc phải ép mình không được nghĩ và hành động theo những cảm xúc tự nhiên.
  Trong ảnh trông GS rất hiền, ở ngoài không biết có vậy không.

  nguyen chan thanh

  17/02/2012 at 02:08

 28. Ngưỡng mộ GC NBC

  Quang Minh

  09/11/2012 at 10:53

 29. Những bài viết của giáo sư gần đây thấy ít dần sự dí dỏm, phóng khoáng và tự do. Còn đâu những lần vỗ đùi đen đét khi đọc những suy nghĩ cảm nhận rất riêng của giáo sư về cuộc sống, về con người, về xã hội… thay vào đó chỉ thấy “phòng thủ”, “phòng thủ” và “phòng thủ”…Liệu có phải đương đầu với sự “cẩu thả và sợ hãi” sẽ dẫn đến sự “sợ hãi”… ?

  hungvud

  11/12/2012 at 14:39

 30. “..Có lẽ đó còn là một thái độ tương đối bình thản trước mọi biến cố của cuộc sống. … Một bên ta không thể buông xuôi trách nhiệm với xã hội…”
  Xã hội Việt Nam đang rất cần GS NBC không buông xuôi trách nhiệm. Qua các phát ngôn và hành động của GS, tôi biết GS hiểu hơn ai hết về xã hội Việt Nam hiện nay và GS cũng đang rất trăn trở về điều đó. Nhân dân Việt Nam vẫn rất cần người cầm ngọn cờ đầu để khai dân trí về dân chủ, vì hiện nay trình độ về dân chủ của nhân dân Việt Nam đang là con số 0 tròn trĩnh. Mà dân trí như vậy thì nguy cơ nồi da xáo thịt rất có thể xảy đến.
  Chúc GS mạnh khoẻ.

  Quang Minh

  28/12/2012 at 11:04

 31. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của Giáo Sư về việc giúp trẻ học ở trong gia đình : “Có lẽ người lớn nên bớt thời gian xem TV, lướt web, tụ tập bạn bè để có thêm thời gian chơi với con, học với con, cùng đọc sách với con. Những cái đó có ích cho trẻ hơn là việc bỏ tiền ra cho con đi học thêm hay những khóa rèn luyện “kỹ năng sống”.

  childhoodnz

  09/03/2013 at 00:23


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: