Thích Học Toán

Giá trị cuộc sống

with 2 comments

Đây là áng văn bất hủ của Trường Bình, thuật lại chuyến đi chơi Suối Ngà của K1 Thực Nghiệm. Thichhoctoan lỡ  vụ này rồi, huhu.

*****

“Em đấy ư? Cô gái hay Nàng tiên?”

Anh chồng cứ tự hỏi sao hôm nay vợ mình vui thế, vào bếp nấu mỳ cho chồng mà cứ nhảy chân sáo, líu lô SƯỚNG, KHIẾP, ĐÃ, HÃI & … ĐỈNH. Ừ, Nàng đang nhớ mình đấy, anh chồng thẹn thùng vân vê cái cạp quần đùi, tự nhủ mình phải đi tắm thôi, không kìm chế được nữa rồi. Bỗng dưng, cô con gái tiểu học trường Thực Nghiệm chạy vào hỏi “Mẹ ơi, giá trị cuộc sống là gì ạ?”.

–          Để Mẹ hỏi cô giáo của con nhé, nhưng con ơi cô BY đang bận xắn quần lội xuống suối Ngà-Thiên Sơn chụp ảnh nghệ thuật rồi!

Cô ngày thường nghiêm khắc là thế, đôi mắt sâu thẳm có vẻ đượm buồn nhưng bỗng sáng lên không cưỡng lại được trước vẻ đẹp vẫy vùng của sơn thủy hữu tình được thể hiện bởi Nhiếp ảnh gia nhiệt huyết mới khai quật Duy Hùng (vốn xuất thân làm nghề … vắt sữa dê trên nông trường Vinamilk). Đến nỗi Anh Hiền phải thốt lên, “Hùng ơi, tại sao đến bây giờ Ô mới xuất hiện? Từ nay bất cứ cuộc vui nào có chị em chúng tôi Ô phải có mặt để … phục vụ” ??!!! (chụp ảnh ấy mà, cứ tưởng…) Hồng Kiên ngồi cạnh mà cay mũi, cứ nốc rượu liên tục (rượu của Lân Hiếu lấy từ quà của bệnh nhân gửi cho các bạn nhưng không biết là biếu hay sẽ tính tiền với Hương Giang). Hồng Kiên, Nguyễn Hồng Kiên! Cái tên biểu tượng cho một thần tượng … sụp đổ chỉ trong nháy mắt bởi buổi trả lời phỏng vấn phóng sự “ca ngợi” thầy Đại của VTV1 tại nhà Lân Hiếu. A được cho là người trả lời tốt nhất trong số 4 người & có câu trả lời dài nhất, ấn tượng nhất, hơn hẳn các bạn khác (Lân Hiếu, Anh Hiền, Quý Đạt) về độ … chẳng liên quan gì đến thầy Đại. Qua lời kể chân thực của Quý Đạt, những người trong nghề xây dựng như chúng tôi thật vui vì hình dung ra cái liên quan đến thầy Đại là … công trường XD- “trường ngày ấy khi tôi đi học & bây giờ khi con tôi cũng vào đây học vẫn còn bãi đất bẩn ngày nào để con tôi nghịch sỏi & hỏi “Bố ơi con có được mang hết sỏi về nhà chơi không?-Không, con phải để lại cho các bạn khác chơi với chứ. Thế là con tôi để lại. Xin hết!”. Bó chiếu với 4 tinh hoa Thực Nghiệm trong phóng sự VTV1 (sắp đc trình chiếu). Và từ đó, câu nói nổi tiếng nhất 33 năm qua đã ra đời: “chẳng liên quan gì đến thầy Đại!” 

Dẫu vậy, nhưng ai cũng phải tự hào mình là sản phẩm đầu tiên – Khóa 1 Thực nghiệm – của thầy Đại, của một Công nghệ Giáo dục lấy học sinh là “nhân vật chính, còn thầy cô giáo là những người trợ giúp” (trích phát biểu trước Bộ trưởng của thầy Đại) nên luôn sáng tạo, tự tin đôi khi thái quá & vô kỷ luật. Chỉ 1 việc là dừng xe uống café ở trên đường hay đến nơi cũng có café thôi mà mất 45 phút cãi nhau đến nỗi bác Tài suýt quẳng vô lăng. Cuối cùng, cũng đi đến một thống nhất là dừng xe, ở trạm xăng để Phan Hương đi … WC.

–          Mẹ ơi, vẫn chẳng liên quan gì đến thấy Đại. Giá trị cuộc sống là gì?

–          Ối Giời, chúng nó còn làm khổ cả mấy thằng chết rét vì thi bơi. Cởi hết quần áo, xuống nước rồi mà sau 30’ vẫn chưa thống nhất xong thể lệ.

–          Con gái: ??!

“Không hiểu sao mình từng này tuổi rồi còn bị chúng nó lừa khi cởi đồ, khoe hàng lởm, rồi rét run đến chuột rút”, Tá Hiếu lẩm bẩm lên bờ. Bị loại. Chỉ còn lại Minh Đức làm nền cho 2 thằng còn ngu hơn cố thi bơi về đích bằng cách chạm vào 2 cái cúp là chân của Kim Quyên & Hương Giang uốn éo đứng trên bờ.

–          Thôi, để Mẹ hỏi một Nhà giáo Ưu tú khác cho con nhé – cô giáo QA.

Nhưng cựu hoa khôi trường sư phạm (10+2) vẫn còn lâng lâng khi quyết bắt taxi nhập hội lúc 14h, sau khi hoàn tất nghĩa vụ làm giỗ bên nhà chồng. Cô đã được toàn thể vỗ tay nhiệt liệt khi bữa tiệc đã chuyển sang ăn nhãn mà vẫn chưa ngã ngũ là của Hưng Yên hay nhãn Tàu (Hương giang mua rẻ). Chân cô vẫn chưa chạm đất. Chạm làm sao được khi đến chiều cô còn trèo lên lưng QTrung trong trò chơi đi trên ghế (kết quả là gãy 1 cái ghế của nhà hàng).

Quang Trung, anh thầm lặng “bình loạn” bằng E-mail hay phát ngôn không giống ai nhưng anh rất quan trọng, chân thành với cảm xúc như con sóng ngầm trào dâng từ việc dùng môi “làm sạch” bạn LA – cặp đôi chiến thắng trong trò chơi bịt mắt “dỉa cặp”(chuyên nghiệp như mát-xa cá dỉa ở phố Đội Nhân) – cho đến việc hờn dỗi đáng yêu “đừng vì hòn sỏi nhỏ mà cho là tảng đá” đến nỗi một “nữ sát thủ đầu mưng mủ” KQ cũng phải lựa lời “sodi”. Mà sao mọi người cứ “thành kiến” với KQ thế, mình thấy đành rằng phản ứng luôn có vẻ đanh đá nhưng với ai chứ với mình KQ luôn thơ ngây & vẫn là thần tượng của … vợ mình (“anh ơi, chị ấy vẫn xinh, trẻ như diễn viên Chiều Xuân à?” “ Ừ, vẫn còn sở thích “đập xèng trai tân”, tôi trả lời). Không tin hỏi TáH mà xem, lúc trên xe ngồi cạnh KQ thì phàn nàn rằng “bà làm tôi sợ đến mức tụt cả vào bên trong, phải lấy kim khều mãi vẫn chưa ra”. Nhưng sau trò chơi Đo chu vi nhỏ nhất, KQ buộc phải ngồi lên cổ TáH thì KQ luôn hát “ta là cặp đôi Trời sinh, Trời sinh ra ta là để cho nhau”, “Ứ, nỡm nào, sao lắc nhiều thế!!”(thật 100%).

–          Mẹ ơi, Mẹ ơi. Con mách Bố!

–          E ơi, vẫn chẳng liên quan đến thầy Đại.

–          Thôi, để E hỏi nhà Đài vậy, VOV hẳn hoi nhé. Nhưng không hiểu sao đầu kia tín hiệu chập chờn, chỉ nghe thấy hình như là “nữa đi anh” hay “sữa đây anh” hay sao ấy.

HQ, vẫn giữ được phom chuẩn ngày nào, từng làm ngơ ngác bao nam sinh Thực Nghiệm lẫn … Thày giáo (đã tự thừa nhận trên xe), đang bận cải chính cái thông tin “nghe gà hóa quốc” nói trên của Quý Đạt khi bị Minh Hà không biết có phải chẳng may hay không mà đè ngửa em nó ra đất, trong khi cả ngày gần như chỉ ngồi bất động vì chuẩn bị mổ thoát vị đĩa đệm (trong trò chơi cặp đôi đập vỡ bóng bằng ngực nhanh nhất). “Chúng mày ngu lắm, phải dùng cái chỗ lồi nhất mà đè vào nhau” (Không biết ai ngu, Nhà tư vấn này chắc ngày xưa trượt môn hình học vì 2 cái chỗ lồi nhất của 2 người ấy nằm khác cao độ).

Quý Đạt, cái tên mà tôi ghét nhất từ trước đến nay vì anh chỉ tắt tiếng khi gặp … Hồng Quang. Nhưng ngày hôm qua, anh là linh hồn của cuộc vui, đặc biệt là các trò chơi, cùng biệt tài MC mà nếu ở Đài THVN thì anh cũng có thể thay đc MC ở chương trình Hãy chọn giá đúng. Nhưng Đạt ơi, Ô lần sau bóc mẽ chị E vừa thôi, trong trò chơi Đá bóng bằng … Khoai buộc giữa 2 chân, Ô để chị em khi buộc khoai cứ tần ngần đỏ mặt, mân mê, e lệ lựa chọn “tớ thích củ dài & cong cơ, chứ củ tròn & thuôn tớ “ăn” nhiều rồi”, rồi khi phấn khích quá có chị em còn bạo lực đến gãy cả Khoai.

Phải nói Ban TC quá tuyệt vời, quá chuyên nghiệp, tâm huyết với HGiang (Trưởng ban), Quý Đạt (MC kiêm trưởng trò), Phan Hương (Đạo diễn đạo cụ), Xuân Vũ (Đạo diễn Khói Lửa & Hình ảnh). Nhưng có 1 điều mà chúng tôi (XVu, QTrung, Duy Hùng & TrBinh) vẫn hậm hực trong trò chơi Nối dài sợi dây tình cảm bằng những thứ trên người. Không hiểu sao, 4 xịch rồi mà thoát y hết trước hàng chục con mắt chỉ còn mỗi cái “khố” (quần sịp) trên người trong khi ở nhà đến vợ bảo cởi ra khi “mâm bát đã sẵn sàng” mà còn không cởi vì … treo màn hình. “Ông ơi, chúng mình mấy chục năm mới gặp nhau mà sao phải đứng ôm nhau tâm sự bằng … 2 miếng bìa cát-tông chỉ đủ che … “Bộ tư lệnh” thế này” (Duy Hùng rưng rưng ôm lấy TrBinh mà không biết thằng Hồng Kiên nó đang đi vòng quanh chụp hình).

–          Cởi hết hả E, chờ A tý, mình rồi chúng mình vào kia cùng đi lên … Đỉnh! (A chồng thì thầm dường như không còn kiên nhẫn đc thêm nữa)

–          Ơ, ơ! Bố Mẹ ơi! Vẫn chẳng liên quan gì đến thầy Đại. Thế giá trị cuộc sống là gì?

–          Con à! Giá trị cuộc sống là tất cả những thứ chẳng liên quan gì đến thầy Đại  đấy! Là mọi thứ giản đơn mà tốt đẹp, miễn sao mang lại hạnh phúc bằng cách cảm nhận & đón lấy nó với thái độ tích cực của từng người, cho ta, cho người thân, cho bè bạn & tất cả những người xung quanh ta.

Những ký ức tình cảm thơ ngây, trong sáng như thuở ban đầu sẽ chắp cánh cho chúng ta trên con đường đời.

Đúng không Em! Như lời thơ của Sơn Tùng:

Anh không nhớ thời gian

Mà đếm tuổi cây bàng qua màu lá

Và đo tầm lớn của Em qua cửa sổ

Qua chiều sâu thương nhớ giữa lòng Anh.

(Cửa sổ xanh-8/1975)

Please enjoy this beautiful life!

Trường Bình

K1 TN,1978

Advertisement

Written by Ngo Bao Chau

04/10/2011 lúc 16:35

Posted in Bạn bè viết

Tagged with

2 bình luận

Subscribe to comments with RSS.

 1. Một sáng cuối tuần, vào nhà bác đọc được bài này. Thích quá, định bụng chia sẻ với bạn bè nhưng may sao lại đọc được lời nhắn của giáo sư ở đầu trang.
  Thôi, không mang đi đâu nữa.

  Cảm ơn bác đã chia sẻ “giá trị cuộc sống” của bác Trường Bình.

  Khai Tâm

  14/10/2011 at 21:53

 2. học kinh tế có cái chi phí cơ hội, áp dụng vào việc này khá chuẩn nhưng phải chỉnh :D… Đừng để chuyện này xảy ra lần 2 a ạ!

  vietiep

  12/11/2011 at 23:35


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: