Thích Học Toán

Học hè

with 42 comments

Trong tháng bảy và tháng tám, tôi sẽ tổ chức một lớp học về lý thuyết số ở VIASM. Các học viên sẽ tự đọc tài liệu, tự trình bày rồi cả lớp sẽ cùng thảo luận. Lớp học sẽ bắt đầu từ những bài toán với phát biểu tương đối sơ cấp trong số học và tìm hiểu phương pháp giải tích để giải quyết những bài toán đó. Tài liệu tham khảo là cuốn sách Introduction to analytic number theory của Chandrasekharan. Đối tượng của lớp học là sinh viên khoa toán những năm cuối.

Cũng về số học, ở VIASM sẽ có sinh hoạt chuyên đề về công trình gần đây của Bhargava về hạng trung bình của đường cong elliptic. Tuy phương pháp của Bhargava tương đối sơ cấp, seminar chắc chắn sẽ khó theo hơn lớp học.

Bạn cần đăng ký bằng cách gửi email về địa chỉ hoche.viasm at gmail.com. Các bạn ở tỉnh xa có thể đề nghị VIASM hỗ trợ kinh phí đi lại ăn ở. Trong thư, ngoài tên tuổi, địa chỉ, trường học, bạn sẽ trả lời ba câu hỏi :

1) Học hè : Y/N.  2) Seminar : Y/N. 3) Hỗ trợ : Y/N

gửi kèm bảng điểm và thư giới thiệu của giáo viên. Vì kinh phí chung cũng như sức chứa của phòng học đều hạn chế, không phải tất cả những người đăng ký đều sẽ được nhận đến học (hoặc được hỗ trợ kinh phí).

Hạn cuối cùng để đăng ký là 15/5. Tôi sẽ lên danh sách lớp trước ngày 20/5.

Sau khi lên danh sách lớp, tôi sẽ gửi tài liệu và phân bài cho các bạn cùng đọc.

(Thông báo này tạm đăng ở đây trong khi chờ trang mạng mới của VIASM đi vào hoạt động)

Written by Ngo Bao Chau

28/04/2012 lúc 01:05

Posted in Toán

42 bình luận

Subscribe to comments with RSS.

 1. Không tiếc kỳ nghỉ hè hiếm hoi, không tiếc tiền túi bị vơi đi, sẵn sàng vượt qua thị phi, Thày THT miệt mài và nhẫn nại làm việc hữu ích. Quý vô cùng tấm lòng của thày THT. 😛
  Tui, một giáo viên tỉnh lẻ, đọc thông báo này và xúc động không nhịn được còm. 😛

  Nụ Cười

  28/04/2012 at 11:30

  • Bên Âu Châu, nhân viên trong các hãng xưởng có trung bình 4 tuần nghỉ trong 1 năm( giáo viên thì khác) , K nghỉ là để về Vietnam dạy mỗi năm bạn Cụ Hinh phải dùng 4 tuần nghỉ này.

   kieu

   28/04/2012 at 14:31

   • Quý lắm những tấm lòng hướng về nước Việt chẳng chút so đo hơn thiệt 😛

    Nụ Cười

    28/04/2012 at 14:56

 2. Chương trình này hay quá. GS cho em hỏi một điều là thư giới thiệu sẽ gửi kèm bảng điểm hay là thày giáo hương dẫn sẽ gửi riêng vậy?
  Em xin cảm ơn.

  prime

  28/04/2012 at 15:13

  • Thư giới thiệu gửi kèm với bản điểm cũng được.

   thichhoctoan

   28/04/2012 at 21:16

 3. Thầy Châu cho em hỏi cái này giáo viên tụi em có thể đăng ký học nâng cao chuyên môn được không ạ.

  hiencqt

  28/04/2012 at 22:41

  • Mời bạn đăng ký, không quên kèm theo cv.

   thichhoctoan

   29/04/2012 at 02:37

 4. Em muốn đi quá, nhưng nhà em ở Sơn la cơ

  hansongkyung

  29/04/2012 at 04:02

  • Thày THT ở Chi-Cà-Gồ cơ 😀
   Sơn La về Hà Nội mà la dữ vậy chớ ở Cà Mau thì sao, hi hi … 😀

   “Các bạn ở tỉnh xa có thể đề nghị VIASM hỗ trợ kinh phí đi lại ăn ở. ” (trích thôngbáo trên)

   Nụ Cười

   29/04/2012 at 15:49

 5. Thư giới thiệu và bảng điểm bằng tiếng Anh có được không ạ?

  zanatran

  30/04/2012 at 00:22

 6. Thay nhan bao nhieu hoc sinh a?

  Lesio Linh Bui

  30/04/2012 at 01:39

 7. Không thấy MT cm lần này. Sao vậy ta?

  Góc phố

  30/04/2012 at 14:05

 8. Thày cho em hỏi thêm một điều là để nắm được ý tưởng cơ bản về hạng trung bình của đường cong Elliptic thì có thể tham khảo tài liệu nào vậy ạ?

  prime

  01/05/2012 at 13:09

  • Xem báo cáo Bourbaki của Poonen có đăng trên arXiv.

   thichhoctoan

   02/05/2012 at 03:35

 9. Kg THT, Toi rat muon co duoc tai lieu cua giao su ve ly thuyet so dung tai VIASM, he 2012. Lam sao toi co duoc ?. Kinh thu.

  Dang

  01/05/2012 at 16:17

  • Tài liệu là quyển sách của Chandrashekharan có nêu ở trên.

   thichhoctoan

   02/05/2012 at 03:34

 10. Trước “gốc cây” là con đường, vào hè nóng đến hơn 40c, mỗi xe cộ đi qua hơi nhiệt bốc lên cũng uằn mình theo; đứng lên đi dọc theo con đường đó rồi rẽ vào một phố nhỏ cho vắng, bên phải bức tường bằng gạch vồ có đến trăm năm tuổi và sau nó là miếu thờ vị nào đó nghe nói gọi là “Vạn thế sư biểu” ? Đường vắng lặng, chợt nghe vẳng tiếng đàn cầm và giọng hát hơi bị ai oán:
  “Núi cao ta trông
  Đường rộng ta đi
  Tuy đích chẳng đến
  Nhưng lòng hướng về !”
  Đến quán, ăn vài thứ và vài ly rượi nhạt để biết mình đang sống rồi trở về !
  Trở về “gốc cây” các ý nghĩ bỗng trở nên lộn xộn, lướt qua “làng THT”, có gì vừa thật vừa hư trong ý nghĩ nên ghi lại:
  – “Góc phố” nói ko thấy MT nè ?
  – “Đây là chân lý thâm diệu phải thực hành mới hiểu” ?
  – “Xây dựng bảng giá trị văn minh cho dân Việt là trách nhiệm giới tinh hoa” – ko gì bằng xây nền giáo dục !
  – “Bất thượng hiền” !
  – “Đường đi vạn dặm bắt đầu một bước đi” !
  – “Núi lại đây! – nếu núi ko lại thì ta sẽ tiến lại gần núi” !
  – “Sao Bắc đẩu là là niềm hy vọng của người xưa khi đi biển” ?
  . . .Thảng thốt một hồi chợt nhớ xưa ta đã còm:
  “Thuyền nhỏ lướt sóng ngọc
  Đuốc soi mở khoá vàng”
  Con người nhỏ bé ấy là GS NGC, đuốc tuệ nhỏ bé ấy đang soi rạng “nghìn năm bóng tối” cho dân tộc Việt mạnh mẽ đứng lên trong hành trình vào tương lại vô định ! ?
  Hỡi bão tố hãy nổi lên cho người Việt theo hướng các “ngọn núi” mà đi ! Hỡi người Việt hãy bước tiếp từng bước một như hè này GS NGB đang bước trên con “đường rộng”! Đích đến chính là mỗi bước chân ko ngừng nghỉ của người Việt trên con đường tìm kiếm bản ngã và kiểm soát không gian sinh tồn này !
  Đã lâu ko uống ta quá chén sao ? hay đã lâu ko hành động ta xấu hổ sao ? Đã lâu ko đi con “đường rộng” ta mất phướng hướng sao ? Đã lâu ko lên “làng THT” ta cô đơn sao ? Đã lâu nỗi sợ hãi che lấp cả rồi sao ? . . .

  MT

  02/05/2012 at 06:10

 11. Thay co the cho biet de theo hoc lop hoc va seminar thi nen co nhung kien thuc gi roi a? Da nen hoc qua nhung mon hoc nao o dai hoc roi a?

  pikamy

  02/05/2012 at 10:54

 12. De theo hoc lop hoc va seminar thi nen biet nhung kien thuc gi roi a? Nen hoc qua nhung lop nao trong chuong trinh dai hoc roi a?

  giomuadongbac

  02/05/2012 at 10:56

 13. De theo hoc lop hoc va seminar thi phai co kien thuc ve nhung mat nao roi a? Nen hoc qua nhung mon nao trong chuong trinh dai hoc a?

  giomuadongbac

  02/05/2012 at 10:57

 14. Thầy ơi, lớp học và seminar là thầy Ngô Bảo Châu dạy không ah?

  lahabana

  03/05/2012 at 16:51

 15. Con tôi rất lười và sợ học toán. Chúng tôi đã khuyên nhủ và giải thích rất nhiều nhưng chưa thấy có kết quả. Gần đây, cháu có hỏi: mẹ bảo học cái gì cũng có ích, không phải bây giờ thì sau này. Vậy mẹ thử nói xem học giải phương trình thì để làm gì.Tôi nghĩ mãi mà chưa biết trả lời thế nào. Nếu có thể giành một hai phút, mong Thầy giúp tôi câu trả lời .Trân trọng.

  chan thanh

  04/05/2012 at 02:31

  • Tôi xin mạo muội góp chút ý kiến:
   Anh (chị) không nói cháu nhà bao nhiêu tuổi, qua câu hỏi tôi đoán chắc cháu nhà cũng học cấp 2 rồi.
   – Toán học là một phần cơ bản quan trọng góp phần vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Tự thân nếu tách rời toán học và cô lập nó khỏi các mối quan hệ bạn sẽ nghĩ toán học là phí hoài vô ích. Nhưng hãy đặt toán học trong các vấn đề khác sẽ thấy toán quan trọng. Cháu còn nhỏ, tôi xin lấy những ví dụ đơn giản thôi.
   + Vấn đề đầu tiên tôi nghĩ đến là gởi tiền ngân hàng và tính sau thời gian gởi bao lâu với lãi suất nào đó bạn sẽ nhận về bao nhiêu tiền. Hoặc giản đơn hơn, bạn hỏi con bạn có muốn mua một món đồ nào đó không? Nếu cháu trả lời có (tôi nghĩ chắc có) anh chị hãy nói vậy một ngày bố mẹ cho con tiền tiêu vặt (bao nhiêu đó bạn có thể nêu con số cụ thể) vậy nếu con để dành thì con cần mất bao nhiêu ngày để tiết kiệm đủ số tiền mua món đồ đó. Chắc hẳn con bạn sẽ trả lời ngay số ngày. Đó là toán học, là giải phương trình đấy!

   Tuy nhiên anh chị cũng lưu ý, những câu trả lời như thế chỉ là gượng ép để đối phó với những câu hỏi kiểu làm khó của cháu thôi. Vấn đề cơ bản là anh chị phải tạo một môi trường thích hợp để cháu tự thích học toán, ham mê toán, chứ không phải những giải hỏi đáp đối phó nhau mà hi vọng cháu nhà thích học toán. Anh chị có thể cùng học cùng chơi với cháu, để giúp và hiểu nguyên nhân do đâu cháu ko thích học toán. Khi đó mới thực sự giải quyết được vấn đề.

   Mến

   Nobita

   14/05/2012 at 12:37

 16. Góc phố rất tâm đắc câu này của MT “phải thực hành mới hiểu”, và cũng rất thích tác phẩm “Cho đi là còn mãi” của tác giả Harvey McKinnon. Bí quyết đơn giản nhất chính là:”Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà minh có cho người khác”.

  Góc phố

  04/05/2012 at 02:53

 17. Je suis vraiment tres heureuse de vous “ecouter” ici. Je vous souhaite une tres bonne sante pour votre carriere et pour le math du monde,:-)

  Chitchopyeutoan

  05/05/2012 at 15:40

 18. Người xưa nói mà như ngày nay:”Gửi thân nơi quê người mà không lúc nào quên nghĩ về quốc gia dân tộc; trải bao gian khó hiểm nguy mà giữ vững tư cách, khí phách và chí hướng…”(cụ Nguyễn Hiến Lê)

  MT

  07/05/2012 at 01:54

 19. Hè đến rùi, ánh sáng gần như trong suốt khi nhìn lên bầu trời mờ xanh với vài đám mây trắng lững lờ ko chịu bay đi cho lòng người thanh thản ! Ký ức hoa phượng vĩ thắm đỏ, áo trắng, lời nói nũng nịu bâng quơ . . .cùng bao mong ước thơ ngây trở lại trong tâm trí ! Đến với “lớp học hè” chăng như lời mời tha thiết, vô tư, đầy ảo ảnh trên “làng THT” ? . . .Cuốc, thuổng, gậy gộc, giáp khiên, dùi cui, quả nổ …cũng hiển hiện như thực tế đang diễn ra sao? Loáng thoáng như thế trong tâm trí rồi rơi vào một gấc mơ – gấc mơ hè ?
  Lúc thấy mình đang trong cảnh:
  “Lúa xuân phấp phới đâu bờ
  Hễ nghe tiếng sâm phất cờ mà lên”
  Ngực áo phanh ra trong gió hè, nhìn bờ như “bờ xôi”, ruộng như “ruộng mật” ! Thóc đã reo cấy, sắp sẽ đến “mùa vàng” ! Ta là một nông dân đang hy vọng ? ước mong “đất” cũng là ước mong hạnh phúc đã ngàn đời từ văn minh lúa nước khiến ta tự hào là chủ nhân ông ? . . .
  Lúc lại thấy mình:
  Áo xanh, cổ cồn ra vào những khu nhà cao tầng đầy những tiện nghi, xe đưa xe đón nhộn nhịp ? Loáng thoáng:
  “Dạ thưa sếp, việc đã xong !”
  “Lợi nhuận bao nhiêu ?”
  “300% ạ!”
  “Thưởng cho cậu 1% doanh số”
  “Sếp cứ đùa ?”
  . . .
  Rồi chợt tỉnh thấy mình vẫn ngồi nơi “gốc cây” bèn tự hỏi : Cái gì ám ảnh ta mà “gấc mơ” khác biệt vậy ? Mình là một nông dân chăng ? Mình là một công nhân chăng ? Mình là một nhân viên văn phòng chăng, Mình là ai đây ?. . . Bối rối mãi ko sao tự trả lời !

  MT

  10/05/2012 at 06:11

 20. Ông Tạ chí Đại Trường viết: Các chiến binh của Quang Trung sau khi chiếm thành Thăng Long, đã dùng thần công nã vào các lùm cây, gò đống thờ các thần thiêng liêng ! Cũng là lúc họ trở về quê hương của mình !(họ là những người Việt đi mở đất) – sao họ ko mang trí tuệ về hay đây chính là trí tuệ mang về của họ ? Tự hỏi: Mang trí tuệ về quê có khác bao nhiêu ko ?

  MT

  11/05/2012 at 08:27

 21. Đến hôm nay rồi mà cũng chỉ có 30 còm! Không biết các bạn trẻ đi đâu!?

  Luc

  14/05/2012 at 05:16

 22. Ngẫu hứng cùng Hoa Cát

  Suy tư II

  Lớp sóng xoáy…
  Đồng quy, tiêu điểm !!!
  Chớp Bing Bang òa vỡ không gian ???
  Một “cú híc” xóa tan trật tự cũ
  Em ..ngộ gì?
  Ta gộp thở thời gian.!

  Xã hội cần một giả thuyết Langlands
  Tái cấu trúc, những đợt sóng dây như điệu Van đặt tình yêu trong hạt Dẻ
  Anh, em ta hạt bụi, đời bỏ quên như vì sao xa bên trời lặng lẽ
  Thiếu Bổ đề
  Euclid, Galois mãi cô đơn!!!

  Vòng xoáy ốc thả ngày dài qua vũ trụ
  Mầm hạt rộn ràng…
  Đêm vợi xa mong…
  Đường thẳng cắt phăng đẩy buồn vui về hai phía
  Giấc mơ tiệm cận đời
  Hố đen,
  Vực thẳm có-không.

  Quên Phật, phế Nho, Lão Trang hư ảo
  Montesquieu xa rồi ta huyễn hoặc Rousseau
  Tâm, Vật, khả tri, bất khả tri thảng thốt rớt trong biện chứng
  Reo lên mùa
  Thinh lặng mênh mông.!

  nguyễn văn phúc

  14/05/2012 at 20:29

 23. Ban Hmhoang thông cảm đi vì ta bị kẹt giữa “mơ” và “thực” ? Hôm rồi cánh cổng xanh xanh của trường thực nghiệm(nơi GS NBC đã hoc) đổ ụp xuống ta nghĩ là mơ, mà là thực ! Tuy nhiên, khi đọc đến câu”Thinh lăng mênh mông” của ban Phúc thì ta lại thấy là mơ ? trách ai đây ? Cách thoát khỏi bế tắc mà ta hay dùng là kể một câu chuyện linh tinh nào đấy ! ? Đúng ko ạ ?
  Chuyện kể rằng: Ngài Giê-su đến một làng chài nọ, dân ở đó ko thích niềm tin của ngài, lại có tin rằng:họ sẽ đầu độc ngài, song ngài vẫn đến; Tiếp ngài, bữa ăn dọn ra, các đồ đệ khuyên ngài ko nên ăn ! Ngài nói:
  – Này các con ! cái mà người ta đáng sợ ko phải là cái đưa từ ngoài vào miệng, mà là thứ từ miệng đưa ra !
  . . .
  Buổi trưa hè mát mẻ ngồi dưới gốc cây vài ý nghĩ thoáng qua thì gấc ngủ cứ ào đến nên ko thể còm tiếp được, hẹn khi nào tỉnh sẽ bình thơ bạn Phúc !

  MT

  15/05/2012 at 06:15

 24. Gửi quý bạn Phúc ! Đã hẹn nên hôm nay dù chưa tỉnh, hay là luôn luôn như thế thì ko biết, vẫn có cảm xúc với thơ bạn chứ ? Văn đàn luôn nói: Văn (thơ nữa) là người, thơ bạn làm người đọc(MT-ko để ý người khác) xúc động hay nói như các “chân dài” Showbis là “cực ấn tượng” ! Tuy nhiên nói về người thì sao đây ? “ấn tượng” của MT là:
  – Bạn hãy quan tâm đến đường hô hấp vì “gộp thở” này, “phế(phổi) nho” này; bạn ko nên hút thuốc lá và nên tập thở theo khí công-Yoga chẳng hạn !
  – Thứ nữa, khả năng di chuyển của bạn là rất tốt, tuy nhiên đi lại kiểu:”đường thẳng cắt phăng” trong tình hình giao thông hiên nay thật ko an toàn cho lắm !
  – Những “rộn ràng”, “xa mong”, reo lên”, “oà vỡ” khiến MT thấy cần nhắc quí bạn rằng tim mạch có thể ko chịu được đấy !
  – “đen” mà ko có trắng, màu sắc khác ko thấy vây Quí bạn nên xem lại chỗ làm việc e rằng thiếu ánh sáng, sắc màu và số kính đeo sẽ tăng lên hoặc nhảy đấy !
  – Riêng về âm thanh thì bạn hơi tuyệt vời, ko phải lo nghĩ gì ! Đến “thinh lặng” mà bạn còn cảm được cơ mà !
  Hi hi . . .quý bạn ko biết bạn có quý ta ko ?

  MT

  17/05/2012 at 05:27

 25. Blog anh Châu giờ là chỗ để cho vài người vào viết linh tinh. Có vẻ như không còn ai quan tâm đến nữa rồi. Not surprised though.

  ga

  27/05/2012 at 18:23

  • Hiện tượng đôi khi đánh lừa bản chất. Tôi nghĩ có nhiều người vẫn dõi theo Anh.

   Luc

   28/05/2012 at 09:31

 26. Cho em hỏi các bài giảng có được quay video lại và đưa lên mạng không ạ? Trên mạng có khá nhiều video về Toán bằng tiếng Anh, Pháp,…chẳng hạn ở videolectures.net nhưng chưa có video nào bằng tiếng Việt hoặc có thuyết minh tiếng Việt.

  Hoà

  06/09/2012 at 11:37

  • Những bài giảng này không được quay video.

   thichhoctoan

   06/09/2012 at 21:37

 27. cho em hoi VIASM la cai gi vay?

  phan thien long

  17/09/2012 at 15:29

  • Vietnam Institute for advanced study in mathematics

   thichhoctoan

   17/09/2012 at 15:54

 28. Xin chào giáo sư, em đang muốn tìm một kết quả ngắn gọn hơn (có thể là 1 hàm gần đúng) cho lời giải của bài toán tính tích phân elliptic đầy đủ loại I và II (complete elliptic integrals for the first and second kind), đây là 1 vướng mắc chưa tháo gỡ được trong đề tài của em. Xin cảm ơn giáo sư.

  P/S: Ở đây em có thấy 1 link khá tốt: http://mathworld.wolfram.com/EllipticIntegral.html, tuy nhiên có vẻ chưa phải cái em cần tìm, vì với các kết quả là hàm quá phức tạp thì sẽ bất lợi cho việc xây dựng bài toán ngược mà em đang phải giải.

  blogluugu

  03/04/2013 at 04:00


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: